• THPT_Nguyen_Van_Huong_01-CMI
  • THPT_Nguyen_Van_Huong-CMI18
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI THI GIỚI THIỆU SÁCH NĂM HỌC 2019-2020

Hội thi được thực hiện mỗi tháng một lần vào tiết sinh hoạt dưới cờ, mỗi lần thi có 03 thí sinh tham gia. Thông qua hội thi Ban tổ chức mong muốn tạo được sân chơi lành mạnh cho các em học sinh, rèn những kỹ năng cần thiết cho các em như kỹ năng viết, trình bày, tư duy sáng tạo, diễn đạt cảm xúc và kỹ năng phát triển ngôn ngữ. Giúp các em học sinh thích đọc sách hơn và văn hóa đọc trong học sinh trở thành văn hóa không thể thiếu.

Căn cứ chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2019 – 2020 của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Nguyễn Văn Hưởng. Căn cứ vào kế hoạch hoạt động của tổ công tác thư viện trường. Bên cạnh đó căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, BCH Đoàn trường phối hợp với Tổ công tác thư viện xây dựng kế hoạch phối hợp Tổ chức Hội thi giới thiệu sách năm học 2019-2020.

Hội thi được thực hiện mỗi tháng một lần vào tiết sinh hoạt dưới cờ, mỗi lần thi có 03 thí sinh tham gia. Thông qua hội thi Ban tổ chức mong muốn tạo được sân chơi lành mạnh cho các em học sinh, rèn những kỹ năng cần thiết cho các em như kỹ năng viết, trình bày, tư duy sáng tạo, diễn đạt cảm xúc và kỹ năng phát triển ngôn ngữ. Từ đó rèn cho các em tính tự giác trong học tập, có tinh thần đoàn kết, giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Điều quan trọng không kém qua hội thi này là bước đầu cho các em làm quen với sách, đọc sách, phát hiện, cảm nhận được những điều hay trong sách, hình thành tình cảm với sách và các em học sinh thích đọc sách hơn. Làm cho văn hóa đọc trong học sinh trở thành văn hóa không thể thiếu.

Vào ngày 18/11/2019 đợt thi đầu tiên sẽ diễn ra. Trước khi diễn ra hội thi học sinh trường cũng đã được nghe bài giới thiệu sách của em Trần Như Huyền lớp 10A3. Sau đây xin giới thiệu nội dung bài giới thiệu sách của em Trần Như Huyền để các thí sinh tham khảo. Mong rằng các thí sinh của Hội thi giới thiệu sách năm học 2019 - 2020 sẽ có những bài giới thiệu hay về nội dung, mới về ý tưởng. Và dưới đây là nội dung bài giới thiệu sách " QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG" của em Trần Như Huyền lớp 10A3, chúng ta cùng tham khảo nhé!

Kính thưa quý thầy cô!

Cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Để mở đầu chuyên đề điểm sách hôm nay. Em xin quý thầy cô và các bạn giải đáp giúp em vấn đề “ Sách, có phải, chỉ đơn thuần là những trang giấy?”.

Và em nghĩ tất cả những người có mặt ở đây đều đồng tình với em rằng “ Sách không đơn thuần là những trang giấy, trong đó chứa đựng một thế giới mà con người khao khát được khám phá”. Bởi vì “ Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu về cuộc sống”. Sách như là người bạn luôn bên cạnh nhắc nhở ta: Hãy mở rộng lòng hơn với cuộc sống xung quanh, để ta cảm nhận được rằng cuộc sống này không hề đơn điệu. tẻ nhạt. Bên cạnh đó từ trang sách nhỏ lại là khoảng rộng thênh thang những triết lí sâu sắc dành cho tất cả mọi người. Đúng như thế, Quyển sách “ Quà tặng cuộc sống” sẽ làm tròn sứ mệnh đó. Nếu bạn và tôi hiểu được ý nghĩa, giá trị của cuộc sống. Nếu bạn và tôi biết trân trọng nâng niu tất cả những điều mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta. Ý nghĩa của cuộc sống có lẽ sẽ không phải là những gì quá xa lạ với tôi, với bạn. Mà nó nằm ngay trong những giá trị bình thường nhất, giản dị nhất xung quanh ta qua những trang sách nhỏ này. Những trang sách trong quyển “ Quà tặng cuộc sống” nhà xuất bản Đà Nẵng.

Kính thưa quý thầy cô và các bạn!

“Quá khứ đã là lịch sử, tương lai là một màu nhiệm, còn hiện tại là một món quà của cuộc sống, chính vì vậy mà ta gọi đó là tặng phẩm”. Câu nói có thể quen với rất nhiều người, nhưng mấy ai biết nó xuất phát từ đây, từ cuốn sách với những câu chuyện ngắn, rất ngắn này, dĩ nhiên ngắn gọn đang là xu hướng của nhịp sống “ cao tốc” hiện nay. Nhưng không vì những câu chuyện ngắn gọn ấy mà cuốn sách trở nên hời hợt, không đáng xem. Chẳng phải những con dao ngắn mới là những con dao nhọn nhất, những lời tuy ngắn gọn nhưng chẳng phải sẽ xuyên thấu vào lòng chúng ta đấy thôi!

Quyển sách “ Quà tặng cuộc sống” với kết cấu rất đơn giản chỉ là những câu chuyện, những câu chuyện có thật và rất đỗi bình thường trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Nhưng qua đó là những kinh nghiệm sống, lời khuyên, lời dạy bảo giản dị, bình thường nhưng vô cùng sâu sắc và nó vẫn giữ nguyên giá trị trong mọi thời đại.

Khi đọc từng tập của tác phẩm bạn sẽ bắt gặp được những tiêu đề rất có ý nghĩa từ trang bìa đầu tiên như “ Đừng tiếc nuối những gì đã mất”, “Khi cuộc sống đã đẩy bạn vào khó khăn đừng uất ức”, “Để số phận biến nhộng thành bươm bướm” hay “ Cảm ơn người đã thay đổi đời tôi”. Thông qua những câu chuyện ấy dạy chúng ta bài học về bản lĩnh kiên cường, nghị lực để bước qua những khó khăn thử thách trong cuộc đời. Quà tặng cuộc sống còn giúp ta nhận ra thế nào mới được gọi là hạnh phúc. Với chủ đề “Những ngã đường hạnh phúc” thì giá trị của quyển sách càng được khẳng định qua những câu chuyện “Thế giới trong con mắt”, “Người đẹp nhất là chị hai” hay “Những ngã đường hạnh phúc”. Còn về chủ đề tình bạn nổi bật các mẫu chuyện “ngàn vàng khó mua tình bạn”, “thuật thu phục lòng người”, hay “Tình bạn trong căn nhà nhỏ”.

Quyển sách giúp ta nhận ra rằng cuộc sống hiện tại đang rất ồn ào và cuốn mọi người vào vòng quay náo nhiệt của những bon chen. Cho nên nhiều khi chúng ta quên mất những điều đơn giản làm nên sự thi vị của cuộc sống. Ta đã bỏ quên đi những giá trị rất đẹp của cuộc đời. Cuốn sách như thước phim quay chậm, khiến người đọc để tâm hơn với những điều đơn giản. Ta được trải nghiệm cảm xúc với từng mẫu chuyện nhỏ với những con người bình dị, với tinh thần vượt qua khó khăn và luôn có niềm tin chiến thắng.

Nếu bạn đã chán chìm đắm trong tiểu thuyết ngôn tình, trong những mơ mọng viễn vong. Bạn đang mệt mỏi, mất phương hướng giữa cuộc đời. Hay đơn giản bạn chỉ muốn đọc một cái gì đó thật sự hay, ý nghĩa mà không giả dối, bóng bẩy thì quyển sách “ Quà tặng cuộc sống” hoàn toàn phù hợp bên cạnh bạn. Tôi tin quyển sách sẽ như một người bạn, một người thầy rất nhẹ nhàng nhưng lại rất cao tay. Bạn và tôi hãy đọc để cảm nhận suối nguồn yêu thương chảy tràn trong lòng mình vì những tình bạn bình dị, tình thân nồng ấm, hay chúng ta sẽ tự mỉm cười vì biết mình còn may mắn hơn hàng tỉ người không có thứ gì để ăn, không có quần áo để mặc, không có mái nhà để che nắng, che mưa…Tất cả những câu chuyện trong quyển sách này tuy ngắn nhưng lại ẩn chứa một thông điệp đầy tính nhân văn về mối quan hệ giữa người với người và cách nhìn nhận hạnh phúc từ những điều quen thuộc, là những gì bạn sẽ nhận được khi đọc quyển sách này.

Nếu có thể, tôi thật sự muốn chia sẽ với các bạn tất cả những mẫu chuyện trong quyển sách này. Nhưng thời lượng có hạn nên tôi chỉ mượn một mẫu chuyện có nhan đề “ Thi trượt” để kể cùng với các bạn.

Mẫu chuyện “ Thi trượt” kể về anh thanh niên 18 tuổi, anh này đang trong tâm trạng hồi hộp chờ đợi kết quả thi đại học. Ngày anh biết kết quả… anh đã trượt… đó là ngày anh cảm thấy tồi tệ nhất trong cuộc đời, anh cảm thấy xấu hổ, thất vọng trước tiền đồ của mình. Anh nhói đau từng cơn khi nghĩ về sự kỳ vọng của mẹ…anh khóc thật nhiều và không mặt mũi nào về nhà…anh đứng trước con đường núi dưới màn đêm tĩnh mịch. Anh nghĩ gì các bạn biết không?

Anh nghĩ đến cái chết.

Nhưng cảnh nghĩa địa hoang vu khiến người ta khiếp sợ hiện ra trong đầu anh đã kịp ngăn cản ý định tự tử của anh . Rồi màn đêm bao trùm khắp không gian, anh đang một mình trong đêm tối ấy, anh nghe tiếng gió đêm thổi, anh nghe tiếng lá cây xào xạc, anh nghe trong rừng sâu vang vọng tiếng chim kêu kỳ quái. Anh sợ đến khóc thét lên…và anh nhận ra… anh sợ chết đến thế.

Đột nhiên hướng đối diện xuất hiện một chút ánh sáng lập lòe, có người đến. Người trung niên khoảng chừng 40 tuổi đang cõng một bà lão khoảng 60 tuổi bị bệnh nặng. Ông ấy cầm cây đèn pin trong tay rọi qua mặt anh một cái, mặt ông ấy đầy lo lắng, thở hộc hệch bước đi. Anh thanh niên chợt nhận ra sinh mạng của người hơn 60 tuổi kia vẫn còn đáng quý, còn anh…anh chỉ mới 18 tuổi, sao lại muốn tìm đến cái chết một cách đáng xấu hổ như vậy. Đời người đã gặp trắc trở thì đã sao chứ? Anh vẫn còn cơ hội để chiến đấu và anh phải đón nhận sự khiêu chiến của số phận.

Các bạn thấy đó, qua câu chuyện nhỏ này đã giúp cho chúng ta học một bài học phải biết chấp nhận thất bại, nhưng cái quan trọng là sau lần thất bại ta phải kiên cường đứng lên và bước tiếp. Bởi vì đời người không phải lúc nào cũng “thuận buồm. xuôi gió”, mà luôn có những khó khăn lớn, nhỏ vây lấy chúng ta. Và khi ta quyết chiến đấu và vượt qua được những khó khăn đó, ta mới hiểu được cái đẹp, hiểu được ý nghĩa và giá trị của cuộc sống.

Kính thưa quý thầy cô và tất cả các bạn!

“Quà tặng cuộc sống” như chính cái tên của nó. Quyển sách như những hạt giống tâm hồn gieo vào lòng người đọc những chân lí, những lời tâm sự, những cảm xúc có thật ở đời thường và rồi để tôi, để bạn, để tất cả chúng ta tự nhân thức, tự cảm nhận theo cách riêng của mỗi người. chúng ta… “ Hãy lắng nghe những câu chuyện nhỏ/ để thấy trái tim ta biết yêu thương/ thời gian cứ trôi/ tình người còn mãi/ quà tặng cuộc sống”. Quả thật là như vậy, bạn hãy đọc và tôi cũng đọc quyển sách “ Quà Tặng cuộc sống”. Để chúng ta hiểu cuộc sống biến hóa vô thường nhưng cũng hết sức bình thường vì 1% là quà tặng cuộc sống mang đến, 99% còn lại kia là cách bạn biến cuộc sống thành quà tặng cho chính mình.

Bộ sách “Qùa tặng cuộc sống” có rất nhiều chủ đề với nhiều câu chuyện vô cùng sâu sắc thú vị. Và ba quyển sách Thư viện trường muốn giới thiệu với các bạn hôm nay là do chi đoàn các lớp tặng lại cho Thư viện. Hy vọng đây chính là quà tặng cuộc sống cho các bạn.

Cuối cùng kính chúc sức khỏe quý thầy cô!

Hẹn gặp lại các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Lê Thị Bích Thoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 102
Hôm qua : 237
Tháng 07 : 2.374
Tháng trước : 11.613
Năm 2020 : 62.994