• THPT_Nguyen_Van_Huong_01-CMI
  • THPT_Nguyen_Van_Huong-CMI18
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI THI KỂ CHUYỆN VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ, NĂM HỌC 2018 - 2019

          Tư tưởng, đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nền tảng tinh thần xã hội, là động lực giúp ta vượt qua khó khăn, thách thức để tiến lên. Do đó, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là một biện pháp quan trọng để mỗi chúng ta khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm về đạo đức lối sống, về tư tưởng chính trị...
 

        Con người toàn diện là con người có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, tri thức cộng với năng lực nghề nghiệp chuyên sâu và thể chất lành mạnh. Đó là con người đủ đức và tài để lập thân, lập nghiệp, để phục vụ Tổ quốc…

 

       Chính vì lẽ đó, thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của Trường THPT Nguyễn Văn Hưởng và thực hiện chương trình Công tác Đoàn và Phong trào thanh niên trường học của BCH Đoàn trường, nhằm thiết thực chào mừng kỉ niệm 129 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 19/05/2019, BGH phối hợp cùng BCH Đoàn trường tổ chức hội thi kể chuyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

       Thông qua hội thi Ban tổ chức mong muốn tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong ĐVTN học sinh; qua đó nâng cao nhận thức, bồi đắp tình cảm của ĐVTN học sinh trong nhà trường về tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

 

       Cũng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong của học sinh, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, các tệ nạn xã hội…Hội thi góp phần đẩy mạnh việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua những việc làm cụ thể, gắn với nhiệm vụ của từng đoàn viên thanh niên, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và tạo ra sức lan tỏa sâu sắc về sự nêu gương của ĐVTN.

 

        Hội thi diễn ra trong không khí trang nghiêm, với sự chuẩn bị khá chu đáo của các chi đoàn. Đa phần các thí sinh đều đã chuẩn bị nhạc nền trong phần thi của mình. Bên cạnh đó các thí sinh còn kết hợp với việc trình chiếu để minh họa cho câu chuyện.

 

         Điểm nhấn của hội thi kể chuyện Bác Hồ năm nay là bên cạnh việc các thí sinh đều rút ra được bài học từ những câu chuyện kể về Bác. Có những chi đoàn đã thể hiện được tinh thần đoàn kết rất cao. Để tạo thêm tính hấp dẫn và sinh động cho phần thi của thí sinh, các học sinh diễn minh họa cũng thuộc lời thoại, mặc dù chỉ là nói nhép thôi nhưng các em đã kết hợp rất nhịp nhàng với bạn kể chuyện. Các em còn biết đưa bài hát về Bác vào phần thi sao cho phù hợp và làm nổi bật ý nghĩa câu chuyện. Ngoài ra còn có thí sinh chọn nghệ thuật vẽ tranh cát để trình chiếu minh họa cho câu chuyện. Rõ ràng chúng ta thấy được rằng với tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác luôn là nguồn cảm hứng cho những tâm hồn nghệ sĩ sáng tác những tác phẩm sống mãi với thời gian.

 

       Trong quá trình diễn ra hội thi, BTC cũng đan xen phần thi kể chuyện với việc cho học sinh xem thêm những đoạn video về thân thế, cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Bác. Bên cạnh đó còn kết hợp với phần giao lưu khán giả với những câu hỏi về Bác. Tất cả những hoạt động trên đều với một ý nghĩa giúp cho ĐVTN, học sinh hiểu thêm về Bác, từ đó biết kính trọng, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

        Trước khi công bố kết quả chung cuộc Ban giám khảo cũng đã có một vài ý kiến nhận xét về những ưu điểm. Đồng thời cũng có chỉ ra những mặt còn hạn chế để các em khắc phục. Và đó là một trong những kinh nghiệm để cho các tiết mục dự thi ở những lần sau hoàn thiện hơn.

 Ban Giám khảo Hội thi

         Hội thi kết thúc với kết quả chung cuộc: hạng nhất thuộc về em Thái Thị Diệu lớp 10A2 với mẫu chuyệnBác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng”. Hạng nhì là kết quả của mẫu chuyện “Đôi Dép Bác Hồ” do em Nguyễn Quốc Bảo lớp 10A5 kể. Hạng 3 là giải thưởng dành cho em Lê Nguyễn Ngọc Nhi lớp 10A3 với mẫu chuyện “Tình yêu Bác Hồ dành cho những khúc dân ca” và giải khuyến khích là kết quả chung cuộc của mẫu chuyện “Tình yêu của Bác dành cho thiếu nhi” do em Phạm Lê Đăng Khoa đến từ lớp 11A4 thực hiện phần thi của mình.

        Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ là một trong những hình thức tuyên truyền bổ ích, thiết thực. Những câu chuyện tuy rất giản dị đời thường nhưng vô cùng ý nghĩa, có giá trị rất lớn trong đời sống tinh thần của mỗi ĐVTN, học sinh… ít nhiều bồi đắp tâm hồn, tư tưởng, hình thành thế giới quan lành mạnh, tạo tâm thế tích cực cho học sinh.

        Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thực sự là dịp để tuổi trẻ học đường tri ân, bày tỏ lòng kính yêu đối với Bác. Đồng thời cũng là cơ hội để mỗi học sinh kiểm điểm, nhìn nhận lại mình từ đó có thêm động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện và tu dưỡng. Đó không chỉ là hướng phấn đấu của ĐVTN, học sinh mà còn là mục tiêu phấn đấu của tất cả chúng ta. Hãy cùng nhau “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Lê Thị Bích Thoa

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 391
Tháng 04 : 393
Tháng trước : 11.265
Năm 2020 : 22.021