• THPT_Nguyen_Van_Huong_01-CMI
  • THPT_Nguyen_Van_Huong-CMI18
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG HỌC SINH TRẦN HỒNG LAM LỚP 11A2

         Một sự kiện…đã làm đội ngũ Bác Sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chứng kiến một kì tích xuất hiện. Và kì tích ấy đã làm cho người mẹ vĩ đại rơi nước mắt vì quá vui mừng, khi nhìn thấy con mình sau 17 ngày hôn mê giờ đã tỉnh lại

     Vào năm ấy, năm học 2016-2017 có một sự kiện…đã làm đội ngũ Bác Sĩ bệnh viện Chợ Rẫy chứng kiến một kì tích xuất hiện. Và kì tích ấy đã làm cho người mẹ vĩ đại rơi nước mắt vì quá vui mừng, khi nhìn thấy con mình sau 17 ngày hôn mê giờ đã tỉnh lại…người có được kì tích ấy chính là bạn Trần Hồng Lam lớp 11A2.

    Khi chúng tôi đến với Hồng Lam, cô bạn nói có vẻ ngần ngại…thật sự không dám nghĩ lại những tháng ngày ấy. Nhưng rồi Lam cũng từ từ chia sẻ…

    Nhớ lại ngày hôm đó là ngày mùng 4 tết, Lam cùng với người bạn đi chơi bằng xe gắn máy. Lam ngồi phía sau, người bạn chạy với tốc độ khá nhanh, rồi có người băng qua đường…người bạn ấy tức thời thắng gấp…Lam từ phía sau bị văng ra khỏi xe và bị va chạm rất mạnh. Khi mọi người đưa Lam vào Trạm Y tế xã cấp cứu, Lam còn kêu được là đau đầu quá!…rồi bạn bị ngất đi…Người mẹ với tâm trạng rối bời ôm con trên xe cấp cứu âm thầm cầu nguyện cho con mình đừng tắt thở. Đã đến được bệnh viện Chợ Rẫy, giờ này người mẹ cầu mong vào tài năng và y đức của các Y, Bác Sĩ.

    Các bạn có biết không? Lam đã hôn mê vì não của bạn đã bị tổn thương quá nặng, phải nằm trong phòng hồi sức đặc biệt để Bác sĩ theo dõi…trong 17 ngày ấy, mẹ của Lam không biết bao nhiêu lần phải thót tim vì từ trong phòng ấy lâu lâu lại đẩy ra chiếc băng ca phủ vải trắng. Bác Sĩ còn bảo những bệnh nhân vào phòng hồi sức đặc biệt này 95% là không giữ được tính mạng, 5% còn lại là phải chịu đời sống thực vật. Nhưng cho dù kết quả thế nào, người mẹ hiền ấy vẫn chấp nhận tất cả mọi giải pháp để điều trị cho con, dù phải tốn rất nhiều tiền.

    Cuối cùng mọi sự lo lắng, mọi tình thương của người mẹ, mọi sự tận tình đội ngũ Y, Bác Sĩ đã được đền đáp. Hồng Lam đã tỉnh lại sau 17 ngày hôn mê…và sau đó là cả quá trình gian truân để có được một Hồng Lam tự tin, vui sống như ngày hôm nay.

    Sau ngày Lam tỉnh lại, Lam vẫn không tự thở được, vì nằm trong phòng lạnh quá lâu nên Lam gần như bị tắt phế quản. Cô bạn vẫn phải cần đến sự hỗ trợ của máy thở oxi. Người nhà mừng vì Lam đã tỉnh nhưng không biết Lam còn có khả năng nhận biết và tư duy hay không, do Lam chưa nói được, nên người nhà kiểm tra bằng cách nếu điều gì Lam biết thì Lam chớp mắt hai cái…thật vui mừng biết bao vì Lam nhận ra được tất cả những người thân. Bác Sĩ cũng khá ấn tượng với một ca bệnh đã có kì tích xuất hiện, với cô bệnh nhân nhỏ nhắn này … nên mỗi lần thăm khám Bác Sĩ lại kiểm tra từ vựng tiếng anh, bằng giọng khàn khàn và rất nhỏ cô bạn Hồng Lam đã vượt qua được những lần kiểm tra của Bác Sĩ…

                                              Hồng Lam bạn nữ tóc ngắn

    Lúc bấy giờ, Lam không đi được vì nằm quá lâu không cử động. Nên lam phải chuyển qua bệnh viện ở quận 8 TPHCM - đó là bệnh viện chuyên phục hồi chức năng. Trong thời gian 6 tháng ấy, nhờ sự tận tình tập luyện của Bác Sĩ, và từ ý chí của Lam, cô bạn từ tình trạng bị liệt nửa người dần dần thuyên giảm và khi ra viện Lam đã có thể vịn vào người khác để đi, mặc dù bước chân còn rất yếu và chưa được thẳng. Nhưng chỉ vậy thôi là cả một trời hạnh phúc của người mẹ.

    Về nhà Lam vẫn tiếp tục tập luyện những động tác phục hồi chức năng, vẫn phải uống thuốc, phải xong thuốc dễ thở đều đặn, và có nhiều trường hợp phải nhờ vào xe lăn…nhưng hôm đó Lam bỗng không thở được phải đến bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp mổ cấp cứu khai phế quản vì Lam đã bị tắt phế quản. Kể đến đó Lam cười nhạt…thật không dám nhớ lại…

    Rồi từ bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp trở về. Người thì chưa phục hồi, chưa thể tự vận động được, não cũng chưa thật sự trở lại như trước. Có lúc Lam suy nghĩ: chắc có lẽ tương lai của mình sẽ khép lại ở đây… đành để mẹ và anh hai nuôi suốt đời. Nhưng mỗi khi nhìn thấy mẹ buồn, mẹ khóc vì đứa con gái duy nhất của mẹ sao không may như thế. Và những giọt nước mắt của mẹ đã làm cho Lam dẹp bỏ đi những yếu đuối về tư tưởng, Lam càng thêm mạnh mẽ …Lam nghĩ mẹ không thể sống mãi để lo lắng cho mình, mẹ rồi sẽ già, sẽ yếu lúc đó mẹ thật sự rất cần mình. Mẹ đã quá bất hạnh khi cha đã bỏ mẹ lại cô đơn trên cõi đời này, mẹ một mình gồng gánh nuôi anh hai và Lam ăn học đến ngày hôm nay. Lam không thể từ bỏ mọi thứ dễ dàng như thế…Lam phải cố gắng vượt qua mọi khó khăn trước mắt. Trước hết việc cần làm là Lam phải đi đứng bình thường trở lại, phải hoạt động bằng chính đôi chân, đôi tay và bộ óc của mình…

                                         Hồng Lam ngồi ngoài cùng bên trái

    Thế rồi năm học 2017-2018, Lam quyết định vào học lại lớp 10. Lam chia sẽ nhờ đi học, có được niềm vui từ thầy cô, bạn bè. Và đi học thì phải tư duy, nên não của Lam mới phục hồi nhanh như thế. Các bạn có biết không cuối năm lớp 10 Lam đã đạt được thành tích học sinh giỏi, và kì một năm học này Lam cũng vinh dự được xếp vào danh sách học sinh giỏi của lớp 11A2 đó. Lam còn cởi mở, Lam cũng đã vạch định sẵn tương lai cho mình, bạn ấy cố gắng phát huy thế mạnh ngoại ngữ và bạn đã chọn ngành ngoại thương, hoặc ngành du lịch đó là hai ngành cho dự định tương lai của bạn.

    Các bạn có thấy không. Hồng Lam là một nạn nhân vừa trở lại từ cõi chết bởi tai nạn giao thông. Mỗi khi ta tham gia giao thông như ta đang tham gia vào một cuộc chiến đấy các bạn. Cho nên ta phải thận trọng mỗi giây, mỗi phút để bảo vệ tính mạng của mỗi chúng ta. Chúng ta phải biết quý trọng thân thể cha, mẹ đã ban tặng cho chúng ta. Ta được tự do chạy nhảy, đùa vui với các bạn đó là cả một niềm hạnh phúc, nên ta phải hết sức giữ gìn và trân trọng điều đó. Thấy đơn giản thế nhưng nó rất quý, và là mơ ước đối với những ai không thể tự đi bằng chính đôi chân của mình chỉ vì một vụ tai nạn đấy các bạn.

    Bên cạnh đó bạn Hồng Lam còn là một tấm gương về nghị lực kiên cương. Biết vượt qua những điều không may trong cuộc sống, phấn đấu để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Hồng Lam một tấm gương sáng về ý chí kiên cường mà chúng ta phải nhìn nhận và tự xét lại ở mỗi chúng ta đúng không các bạn!

    Chúc Hồng Lam luôn khỏe mạnh, vững vàng, kiên cường, tự tin trong cuộc sống. Chúc bạn luôn là một đoàn viên giữ vững thành tích học tốt Hồng Lam nhé!

Lê Thị Bích Thoa

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 53
Tháng 01 : 2.610
Tháng trước : 7.223
Năm 2020 : 2.610